Mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách tẩm ướp gia vị khác nhau, tuy nhiên chúng đều sẽ phải
tuân theo nguyên tắc chung về
trình tự tẩm ướp
gia vị, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên tắc chung khi tẩm ướp gia vị nhé.
1. Thời
gian ướp thực phẩm
Đối với từng loại thực phẩm khác nhau và
tùy theo khẩu vị món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau.
Thông thường sẽ
như sau:
·
Đối với thịt lợn, gà: Ướp
trên 30 phút (miếng to)
·
Thịt bò,
cừu: Khoảng 10 phút với thịt nguyên khối
·
Cá: 15 - 20
phút.
·
Thịt thái lát hoặc thịt băm: Dưới 5 phút hoặc có thể k ướp.
·
Tôm còn
nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng.
·
Tôm bỏ
vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp.
·
Bạch tuộc không nên ướp
quá 15 phút.
·
Rau, củ, quả: Rắc gia vị
trước khi cho vào lò nướng.
gia vị |
2. Tẩm
ướp thep trình tự mặn - ngọt - thơm – cay – không mùi
Bạn nên ướp theo trình tự trên để
giúp thực phẩm đạt được
hương vị mong muốn sau khi nấu và
giúp thực phẩm thẩm thấu một cách tốt nhất. Cách này còn giúp
chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.
·
Mặn: Muối, hạt nêm, nước mắm…
·
Ngọt: Đường, bột ngọt, mật ong…
·
Thơm: Hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá
thơm…
·
Cay: Ớt, sa tế…
·
Không
mùi: Một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột
mì, bạn nên cho vào cuối cùng.
3. Mật
ong, gia vị cho
thịt nướng
Bạn hay thắc mắc là tại sao các món sườn nướng
ở bên ngoài thường có mùi thơm rất đặc biệt mà không giống như với
thịt nướng ở nhà mà
bạn hay làm? Câu trả lời ở đây là
do họ sử dụng mật ong trong khi tẩm ướp thịt. Mật ong sẽ tạo độ ngọt tự nhiên cho thịt nướng cũng như giúp tỏa
hương thơm của miếng thịt khi nướng. Cho nên cho 1 - 2 thìa
canh mật ong/200g thịt ướp trong vòng 30
phút trở lên sẽ cho hiệu quả tốt nhất.
4.
Rau, củ, quả cũng cần phải ướp
trước khi nướng
Một số loại rau, củ, quả nên ướp sơ trước khi
nướng (dưới 5 phút)
như: Đậu bắp, hành tây, ớt chuông, dứa,… Riêng nấm đông cô
và khoai tây trong khi nướng bạn rắc lên một ít muối, tiêu là đã rất ngon rồi.
ướp thức ăn |
5. Sử dụng muối
Trong nấu ăn có rất nhiều loại muối, được
phân loại theo kích cỡ và độ mặn của từng loại.
Thông thường thì các đầu bếp chuyên nghiệp hay sử dụng muối ăn
để tẩm ướp thịt và muối biển để ướp cá và hải sản. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng muối tinh khi tẩm ướp trong thời
gian dài vì chúng có độ mặn cao, và dễ thẩm
thấu làm thực phẩm ra nước và bị khô.
6. Ướp
bằng bột ngọt
Trong nấu ăn, nếu biết sử dụng đúng cách và đúng liều lượng,
thì bột ngọt sẽ trở thành một loại gia vị tuyệt vời.
Bột ngọt ngoài tác dụng làm trung hòa vị mặn của
muối, chúng còn có tác dụng khác là làm mềm thịt một
cách đáng ngạc nhiên. Cho khoảng 1/4 thìa nhỏ bột ngọt để ướp 200g thịt trong
10 - 15
phút, món thịt của bạn sẽ mềm hơn và đảm bảo điều đó sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
7. Sử dụng rượu trắng và gừng khử mùi tanh
Để khử mùi tanh, hôi của hải sản bạn có
thể cho thêm gừng và rượu vào nước ướp.
Đối với cá: Gừng đập dập, chà xát lên bề mặt da của cá. Bạn cũng có thể tưới một
muỗng canh rượu trắng và đặt vài lát gừng xắt mỏng lên trên cá khi hấp.
Đối với hải sản khác như bạch tuộc, mực: Rửa
sạch với ít nhất 3 muỗng canh rượu trắng, nước đá lạnh, 1 củ gừng đập dập trước
khi ướp.
8. Dầu
olive và dầu ăn thường
Dầu oliu dễ bị ôxi hóa khi tiếp xúc ngoài không khí và ánh sáng. Đó là
lý do vì sao những chai dầu ôliu thường được đựng trong chai thủy tinh tối màu.
Do vậy, tốt hơn cả là bạn nên sử dụng dầu ăn trong tẩm ướp để đạt hiệu quả tốt
nhất.
ướp thịt |
9. Nước
ép lê táo giúp làm mềm thịt
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng: Sử dụng nước ép trái cây trong tẩm ướp thịt, đặc biệt
là nước ép lê, táo. Chính axit nhẹ trong các loại trái cây làm mềm và tạo độ ngọt
tự nhiên cho thịt. Bí quyết này đặc biệt phù hợp với những loại thịt đỏ như thịt
bò, bê, cừu…
10. Chỉ nên ướp các loại thực phẩm cần phải ướp
Một số loại thực phẩm bạn không nên ướp như: Thịt bò xắt lát, cá hồi
phi lê, cá tuyết, tôm hùm, các loại nấm đắt tiền, các loại sò, hàu,…Mà chỉ cần cho gia vị vào
trong khi nấu là đủ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét