Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2015

10 cách tẩm ướp gia vị cho món ăn

Mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách tẩm ướp gia vị khác nhau, tuy nhiên chúng đều sẽ phải tuân theo nguyên tắc chung về trình tự tẩm ướp gia vị, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên tắc chung khi tẩm ướp gia vị nhé.
1. Thời gian ướp thực phẩm
Đối với từng loại thực phẩm khác nhau và tùy theo khẩu vị món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau. Thông thường sẽ như sau:
·        Đối với thịt lợn, gà: Ướp trên 30 phút (miếng to)
·        Thịt bò, cừu: Khoảng 10 phút với thịt nguyên khối
·        Cá: 15 - 20 phút.
·        Thịt thái lát hoặc thịt băm: Dưới 5 phút hoặc có thể k ướp.
·        Tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng.
·        Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp.
·        Bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút.
·        Rau, củ, quả: Rắc gia vị trước khi cho vào lò nướng.
gia vị
gia vị

2. Tẩm ướp thep trình tự mặn - ngọt - thơm – cay – không mùi
Bạn nên ướp theo trình tự trên để giúp thực phẩm đạt được hương vị mong muốn sau khi nấu và giúp thực phẩm thẩm thấu một cách tốt nhất. Cách này còn giúp chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.
·        Mặn: Muối, hạt nêm, nước mắm…
·        Ngọt: Đường, bột ngọt, mật ong…
·        Thơm: Hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…
·        Cay: t, sa tế…
·        Không mùi: Một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột mì, bạn nên cho vào cuối cùng.
3. Mật ong, gia vcho thịt nướng
Bạn hay thắc mắc tại sao các món sườn nướng ở bên ngoài thường có mùi thơm rất đặc biệt không giống như với thịt nướng ở nhà bạn hay làm? Câu trả lời ở đây là do họ sử dụng mật ong trong khi tẩm ướp thịt. Mật ong sẽ tạo độ ngọt tự nhiên cho thịt nướng cũng như giúp tỏa hương thơm của miếng thịt khi nướng. Cho nên cho 1 - 2 thìa canh mật ong/200g thịt ướp trong vòng 30 phút trở lên sẽ cho hiệu quả tốt nhất.
4. Rau, củ, quả cũng cần phải ướp trước khi nướng
Một số loại rau, củ, quả nên ướp sơ trước khi nướng (dưới 5 phút) như: Đậu bắp, hành tây, ớt chuông, dứa,… Riêng nấm đông cô và khoai tây trong khi nướng bạn rắc lên một ít muối, tiêu là đã rất ngon rồi.
ướp thức ăn
ướp thức ăn

5. Sử dụng muối
Trong nấu ăn có rất nhiều loại muối, được phân loại theo kích cỡ và độ mặn của từng loại. Thông thường thì các đầu bếp chuyên nghiệp hay sử dụng muối ăn để tẩm ướp thịt và muối biển để ướp cá và hải sản. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng muối tinh khi tẩm ướp trong thời gian dài vì chúng có độ mặn cao, dễ thẩm thấu làm thực phẩm ra nước và bị khô.
6. Ướp bằng bột ngọt
Trong nấu ăn, nếu biết sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, thì bột ngọt sẽ trở thành một loại gia vị tuyệt vời. Bột ngọt ngoài tác dụng làm trung hòa vị mặn của muối, chúng còn có tác dụng khác là làm mềm thịt một cách đáng ngạc nhiên. Cho khoảng 1/4 thìa nhỏ bột ngọt để ướp 200g thịt trong 10 - 15 phút, món thịt của bạn sẽ mềm hơn và đảm bảo điều đó sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
7. Sử dụng rượu trắng và gừng khử mùi tanh
Để khử mùi tanh, hôi của hải sản bạn có thể cho thêm gừng và rượu vào nước ướp.
Đối với cá: Gừng đập dập, chà xát lên bề mặt da của cá. Bạn cũng có thể tưới một muỗng canh rượu trắng và đặt vài lát gừng xắt mỏng lên trên cá khi hấp.
Đối với hải sản khác như bạch tuộc, mực: Rửa sạch với ít nhất 3 muỗng canh rượu trắng, nước đá lạnh, 1 củ gừng đập dập trước khi ướp.
8. Dầu olive và dầu ăn thường
Dầu oliu dễ bị ôxi hóa khi tiếp xúc ngoài không khí và ánh sáng. Đó là lý do vì sao những chai dầu ôliu thường được đựng trong chai thủy tinh tối màu. Do vậy, tốt hơn cả là bạn nên sử dụng dầu ăn trong tẩm ướp để đạt hiệu quả tốt nhất.
ướp thịt
ướp thịt

9. Nước ép lê táo giúp làm mềm thịt
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng: Sử dụng nước ép trái cây trong tẩm ướp thịt, đặc biệt là nước ép lê, táo. Chính axit nhẹ trong các loại trái cây làm mềm và tạo độ ngọt tự nhiên cho thịt. Bí quyết này đặc biệt phù hợp với những loại thịt đỏ như thịt bò, bê, cừu…
10. Chỉ nên ướp các loại thực phẩm cần phải ướp

Một số loại thực phẩm bạn không nên ướp như: Thịt bò xắt lát, cá hồi phi lê, cá tuyết, tôm hùm, các loại nấm đắt tiền, các loại sò, hàu,…Mà chỉ cần cho gia vị vào trong khi nấu là đủ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét