Thứ Tư, 19 tháng 8, 2015

Hướng dẫn nấu cháo lươn ngon và bổ dưỡng


Cháo lươn là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng, có nhiều dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể. Bây giờ chúng ta cùng học cách để chế biến ra món cháo lươn ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình nhé.
Cách nấu cháo lươn

B1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • kg lươn đồng (nên chọn loại lươn to).
  • 200 gam gạo nếp, 200 gam gạo tẻ
  • Hành tăm, rau răm, hành lá
  •  2 muỗng bột canh
  • 2 muỗng màu dầu điều
  •  1 muỗng nước nghệ
  • 2 muỗng hạt nêm
  • 1 muỗng ớt bột
  •  5 bánh đa ăn kèm với cháo.
B2: Sơ chế lươn
  • Lươn khi được mua về thì tiến hàng xóc qua với muối, sau đó rửa sạch để cho lươn hết chất nhớt trên cơ thể. Sau đó cho lươn vào luộc chín rồi vớt ra để ráo nước cho nguội.
  •  Sau khi lươn ráo nước và nguội thì tiến hành tuốt lấy phần thịt của lươn để riêng ra, phần đầu và xương còn lại tiếp tục cho vào nước luộc ban đầu đun để lấy nước ngọt nấu cháo. Ninh đầu và xương lươn trong khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng, sau đó vớt bỏ ra.
  • Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ với nhau sau đó đem rang lên cho vàng trước khi cho vào nấu. Đây là một bước quan trọng để tạo đúng hương vị cháo lươn.
  • Hành bóc bỏ vỏ sau đó đập giập và băm nhỏ, cho vào chảo phi cho thơm lên.
Gạo nếp


B3: Tiến hành nấu cháo
  • Cho thịt lươn vào chảo hành phi đã được gỡ ra từ trước, nêm thêm 2 muỗng mày dầu điều, 1 muỗng nước nghê, 1 muỗng ớt bột và 2 muỗng hạt nêm. Đun cho thịt lươn ngấm gia vị sau đó cho thêm 200ml nước vào đun sôi lên.
  • Nấu cháo: Cho phần gạo đã được rang vàng trước đó vào nồi và nấu lên. Nêm thêm gia vị vào cháo sao cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị.
  • Lưu ý trong suốt quá trình nấu cháo bạn nên chịu khó đảo đều cháo để cháo nở đề không bị bén dưới đáy nồi, đồng thời đảo đều sẽ làm cháo ra nhựa và
    chín nhuyễn ăn sẽ ngon hơn.
  • Rau răm, hành lá rửa sạch sau đó để ráo nước rồi cắt nhỏ để riêng ra bát.
Cháo lươn khi hoàn thành

  • Khi ăn: Múc cháo từ nồi ra bát sau đó cho thịt lươn đã xào vào bát, rắc rau răm và hành lá lên trên rồi trn đều và ăn ngay lúc còn nóng là ngon nhất. Đặc biệt, khi ăn cháo lươn bạn ăn kèm với bánh đa thì rất tuyệt vời và ngon miệng. Miếng bánh đa giòn rụm thơm ngon hòa quyện với những thìa cháo lươn thơm phức sẽ để lại cho ai được thưởng thức lần đầu những ấn tượng khó phai, ăn một lần là sẽ nhớ mãi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét