Hướng dẫn chi tiết 3 cách làm món nộm sứa ngon, giòn
làm cho ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Nộm sứa hoa chuối
Nộm sứa hoa chuối |
Nguyên liệu:
- Sứa:
300g
- Hoa
chuối: 1/2 cái.
- Tai lợn:
1/2 cái
- Xoài
xanh: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ.
- Các loại
rau: Mùi tàu, kinh giới, húng thơm…
- Chanh,
ớt, riềng….
- Vừng,
lạc.
- Muối,
đường, mì chính…
Cách làm:
Sứa: Rửa qua một hai lần với nước lạnh, sau đó trần với nước sôi tầm 5 -10 phút để sứa hết mùi tanh, vớt ra để ráo
Tai lợn: Rửa sạch cho vào nồi luộc chín, xong đem ngâm ngay vào nước lạnh cho giòn, sau đó thái thật
mỏng.
Hoa chuối: Thái sợi nhỏ và mỏng sau đó đem ngâm vào một chậu nước
có chứa nước gạo, dấm ăn và muối để cho hoa
chuối được giòn và trắng, sau đó vớt hoa chuối ra
và rửa lại nhiều lần cho sạch rồi vắt khô.
Xoài xanh và cà rốt: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ vừa để tăng thêm gia vị vừa giúp
món ăn hấp dẫn hơn.
Riềng: Đem giã thật nhỏ cho thơm.
Vừng, lạc: bạn rang riêng từng
loại sau đó vò cho hết vỏ rồi đập dập để tăng hương vị cho món nộm sứa.
Rau: Thái nhỏ
Cho sứa và tai lợn vào một âu lớn sau đó nêm gia vị cho vừa miệng, tiếp theo bạn cho hoa chuối vào và đảo đều lên.
Tiếp tục cho thêm xoài xanh chua và cà rốt bào sợi vào đảo đều. Thêm
chanh, ớt, đường, muối sao cho vừa khẩu vị của bạn
Cuối
cùng bạn hãy cho thêm các loại rau thơm vào và đảo đều rồi bày
ra đĩa. Trước khi ăn bạn cho thêm lạc và vừng rang lên trên và thưởng thức.
Nộm sứa xoài xanh
Nộm sứa xoài xanh |
Nguyên liệu:
- Sứa:
200gr/túi đã ngâm sẵn gia vị.
- Xoài
xanh: 1 quả
- Cà rốt:
1 củ
- Hạt điều
hoặc lạc (đậu phộng)
- Nước
chấm theo tỉ lệ: 2 nước mắm: 2 dấm : 1 đường
- Tỏi, ớt
- Rau
thơm, rau mùi, kinh giới
Thực hiện:
- Cắt
túi sứa, đổ sứa ra một cái rây cho ráo nước
- Xoài,
cà rốt bào sợi, bóp qua với chút muối cho ra bớt nước rồi vắt nhẹ
- Các loại
rau nhặt rửa sạch
- Hạt điều
hoặc lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập
- Pha nước
trộn gỏi theo tỉ lệ như trên. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ rồi cho vào nước trộn
gỏi
- Cho sứa,
xoài, cà rốt vào tô, rưới nước trộn gỏi vào trộn đều để 10ph cho ngấm
- Trước
khi ăn trộn rau vào, rắc hạt điều/lạc lên trên
cách làm nộm sứa xoài xanh
Mách nhỏ:
Thường thì các món gỏi trộn hay đi kèm với lạc rang, tuy nhiên bạn hãy thử thay bằng hạt điều một lần này nhé.Vị bùi, giòn của hạt điều chắc chắn sẽ khiến món gỏi
trở nên ngon hơn, và
lạ miệng hơn.
Nộm sứa dưa chuột
Nuộm sứa dưa chuột |
Nguyên liệu:
- 2 túi
sứa
- 2 quả
dưa chuột
- 1 củ tỏi
- Đường,
muối, hạt tiêu, dầu mè…
Thực hiện:
- Sứa
cho riêng ra bát.
- Lấy 1
quả dưa chuột thái chỉ, 1 quả thái miếng để trang trí. Nếu lựa phải quả dưa chuột hơi già thì nên bỏ hạt.
- Tỏi
bóc vỏ, băm thật nhuyễn.
- Cho một ít nước lên bếp, đun sôi, sau đó nhúng sứa vào nước
sôi chừng 10 giây rồi vẩy ráo nước. Khâu này bạn phải làm thật nhanh tay, nếu để
lâu quá sứa sẽ bị cứng.
- Cho sứa
vào bát to, cho dưa chuột thái chỉ, tỏi băm, ít dấm, đường, gia vị, hạt tiêu, ớt
băm, dầu mè rồi đem
trộn thật đều để cho các nguyên liệu được ngấm
gia vị. Cuối cùng là ít rau thơm và lạc rang nếu thích.
- Trút
món nộm sứa ra đĩa, trang trí bằng dưa chuột đã thái vát.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét