Thịt
cá khoai được chín mềm, trong suốt, khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được miếng cá khoai mềm tan trên đầu lưỡi. Vị ngọt thanh
đặc trưng của loài cá khoai này và
mực tươi quyện cùng với chút chua dịu, cay cay của nước lẩu
thực sự sẽ tạo sự hấp
dẫn cho bạn. Cùng xem hướng dẫn làm lẩu cá
khoai theo công thức dưới đây nhé!
Cách làm lẩu cá khoai cho ngày đông lạnh giá
Cách làm lẩu cá khoai cho ngày đông lạnh giá |
Nguyên liệu:
- Cá
khoai: 1 kg
- Mực
tươi: 500g
- Xương
ống: 500g
- Cà
chua: 200g
- Hành
lá: 100g
- Thì
là: 100g
- Rau
nhúng lẩu: 2 hộp rau mầm
- Hành
củ, me chua, nước mắm, ớt, bột nêm, muối, dầu ăn
Thực hiện:
Bước
1:
-
Xương ống sau khi các bạn mua về đem rửa sạch rồi chặt làm đôi, rồi cho vào trong nồi
nước đã hoà tan cùng với một chút muối
trong đó, bạn đun trong 2 phút rồi đổ bỏ nước luộc đó
đi. Đây là bước làm để có thể lọc
bỏ đi được những chất bẩn có trong
xương.
-
Sau đó, bạn cho xương vào trong nước lạnh rửa
sạch để loại đi chất bẩn và mùi hôi, rồi tiếp tục cho
vào nồi đun sôi để lấy nước dùng cho món lẩu.
Bước
2:
-
Cá khoai sau khi các bạn mua về, làm sạch
và ngâm cùng với muối trong thời gian là 30
phút để cho cá khi chúng ta chế biến sẽ không bị nát. Sau đó, bạn
vớt cá khoai ra rổ và để cho cá ráo nước rồi
cắt cá khoai thành 2 phần và để vào một cái đĩa.
Bước
3:
-
Mực tươi các bạn làm sạch, cho
mực vào ngâm cùng với
rượu trắng trong khoảng thời gian 15-20 phút để cho mực
bớt đi mùi tanh, rồi vớt ra rổ, để cho
ráo nước.
-
Sau đó, các bạn cắt mực tươi thành từng miếng
và bày lên trên đĩa.
Bước
4:
-
Đối với các loại rau để nhúng lẩu thì bạn
có rất nhiều lựa chọn, bạn có thể dùng rau cần, rau cải cúc, ngải
cứu, rau cải,...Nhưng loại rau để nhúng
lẩu mà theo cách ăn lẩu cá khoai của người Vũng Tàu đó chính là
rau cải mầm.
-
Rau các bạn đem nhặt sạch và rửa sạch với nước, tiếp
đó cho rau vào ngâm cùng với nước muối
trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 5:
-
Hành lá và thì là bạn nhặt bỏ hết rễ, những hành lá bị úa, lá bẩn dính vào, rửa
sạch cùng với nước. Sau
đó, chia một nửa số hành lá và thì là. Một nửa bạn xắt khúc, xắt
thành 2- 3 khúc, một nửa bạn thái nhỏ.
Bước
6:
-
Cà chua bạn rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành
khô bóc bỏ vỏ,rửa sạch sau đó đập dập và băm nhuyễn ra.
-
Đối với me bạn ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút cho mềm và dùng rây dầm lấy
phần thịt me.
Bước
7:
-
Bạn bắc chảo
lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng thì bạn cho vào hành
khô đã băm nhuyễn phi thơm lên, tiếp đến là cho cà chua vào, đảo đều, xào chín.
-
Khi cà chua đã chín mềm, bạn cho nước xương ống
đã ninh sôi trước đó vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi bạn cho gia vị gồm mì
chính, nước mắm, hạt nêm và phần thịt me, cùng với một chút ớt,
nếm sao cho nước dùng có vị chua chua cay cay thì tắt bếp.
Bước
8:
-
Khi ăn thì bạn chuẩn bị những nguyên liệu để
nhúng lẩu gồm: cá khoai, mực tươi, hành lá, thì lá xắt khúc, rau nhúng lẩu, nước
mắm ớt vào bàn ăn.
-
Đặt nồi lẩu ở giữa, khi thấy nước dùng sôi thì các bạn
cho cá và mực vào, đậy nắp lại, chờ cho nước
sôi lần hai, cho rau vào nhúng chín và ăn là được.
-
Bạn có thể cho thêm nấm kim châm, nấm hương, đậu phụ vào nồi lẩu
ăn cùng để tăng thêm được hương vị,
ngoài ra chấm cá với tương ớt hay nước mắm ớt đều ngon cả.
Chúc
các bạn thành công và ngon miệng!
Xem thêm:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét