Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Cách làm lẩu cá khoai cho ngày đông lạnh giá

Thịt cá khoai được chín mềm, trong suốt, khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được miếng cá khoai mềm tan trên đầu lưỡi. Vị ngọt thanh đặc trưng của loài cá khoai này và mực tươi quyện cùng với chút chua dịu, cay cay của nước lẩu thực sự sẽ tạo sự hấp dẫn cho bạn. Cùng xem hướng dẫn làm lẩu cá khoai theo công thức dưới đây nhé!

Cách làm lẩu cá khoai cho ngày đông lạnh giá

Cách làm lẩu cá khoai cho ngày đông lạnh giá
Cách làm lẩu cá khoai cho ngày đông lạnh giá
Nguyên liệu:
- Cá khoai: 1 kg
- Mực tươi: 500g
- Xương ống: 500g
- Cà chua: 200g
- Hành lá: 100g
- Thì là: 100g
- Rau nhúng lẩu: 2 hộp rau mầm
- Hành củ, me chua, nước mắm, ớt, bột nêm, muối, dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1:
- Xương ống sau khi các bạn mua về đem rửa sạch rồi chặt làm đôi, rồi cho vào trong nồi nước đã hoà tan cùng với một chút muối trong đó, bạn đun trong 2 phút rồi đổ bỏ nước luộc đó đi. Đây là bước làm để có thể lọc bỏ đi được những chất bẩn trong xương.
- Sau đó, bạn cho xương vào trong nước lạnh rửa sạch để loại đi chất bẩn và mùi hôi, rồi tiếp tục cho vào nồi đun sôi để lấy nước dùng cho món lẩu.
Bước 2:
- Cá khoai sau khi các bạn mua về, làm sạch và ngâm cùng với muối trong thời gian là 30 phút để cho cá khi chúng ta chế biến sẽ không bị nát. Sau đó, bạn vớt cá khoai ra rổ và để cho cá ráo nước rồi cắt cá khoai thành 2 phần và để vào một cái đĩa.
Bước 3:
- Mực tươi các bạn làm sạch, cho mực vào ngâm cùng với rượu trắng trong khoảng thời gian 15-20 phút để cho mực bớt đi mùi tanh, rồi vớt ra rổ, để cho ráo nước.
- Sau đó, các bạn cắt mực tươi thành từng miếng và bày lên trên đĩa.
Bước 4:
- Đối với các loại rau để nhúng lẩu thì bạn có rất nhiều lựa chọn, bạn có thể dùng rau cần, rau cải cúc, ngải cứu, rau cải,...Nhưng loại rau để nhúng lẩu mà theo cách ăn lẩu cá khoai của người Vũng Tàu đó chính là rau cải mầm.
- Rau các bạn đem nhặt sạch và rửa sạch với nước, tiếp đó cho rau vào ngâm cùng với nước muối trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.
 Bước 5:
- Hành lá và thì là bạn nhặt bỏ hết rễ, những hành lá bị úa, lá bẩn dính vào, rửa sạch cùng với nước. Sau đó, chia một nửa số hành lá và thì là. Một nửa bạn xắt khúc, xắt thành 2- 3 khúc, một nửa bạn thái nhỏ.
Bước 6:
- Cà chua bạn rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành khô bóc bỏ vỏ,rửa sạch sau đó đập dập và băm nhuyễn ra.
- Đối với me bạn ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút cho mềm và dùng rây dầm lấy phần thịt me.
Bước 7:
- Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng thì bạn cho vào hành khô đã băm nhuyễn phi thơm lên, tiếp đến là cho cà chua vào, đảo đều, xào chín.
- Khi cà chua đã chín mềm, bạn cho nước xương ống đã ninh sôi trước đó vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi bạn cho gia vị gồm mì chính, nước mắm, hạt nêm và phần thịt me, cùng với một chút ớt, nếm sao cho nước dùng có vị chua chua cay cay thì tắt bếp.
Bước 8:
- Khi ăn thì bạn chuẩn bị những nguyên liệu để nhúng lẩu gồm: cá khoai, mực tươi, hành lá, thì lá xắt khúc, rau nhúng lẩu, nước mắm ớt vào bàn ăn.
- Đặt nồi lẩu ở giữa, khi thấy nước dùng sôi thì các bạn cho cá và mực vào, đậy nắp lại, chờ cho nước sôi lần hai, cho rau vào nhúng chín và ăn là được.
- Bạn có thể cho thêm nấm kim châm, nấm hương, đậu phụ vào nồi lẩu ăn cùng để tăng thêm được hương vị, ngoài ra chấm cá với tương ớt hay nước mắm ớt đều ngon cả.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Xem thêm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét