Gà
bọc xôi chiên giòn (gà không lối thoát) với hương vị
thơm ngon đã trở thành một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Vậy thì làm thế nào để
có thể chế biến được món gà bọc xôi chiên giòn chuẩn
vị? Hãy cùng khám phá công thức làm món gà không lối thoát thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà bạn
nhé.
Cách làm món gà không lối thoát ngon tuyệt
Cách làm món gà không lối thoát ngon tuyệt |
Nguyên liệu:
- Gà
làm sẵn: khoảng 1,2 kg
- Gạo
nếp: 1 kg
- Nước
cốt dừa: 1 lon
- Hành
lá, hành khô, gừng
- Gia vị: muối,
đường, hạt tiêu, bột nêm gà.
Sơ chế nguyên liệu:
-
Các bạn mua gà đã làm sẵn mang về rồi lấy
muối xát lên trên khắp mình gà để có thể làm
sạch được lông tơ và chất bẩn trên gà rồi
dùng nước rửa sạch. Sau đó, cho gà vào ngâm
với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ thưa để cho ráo nước.
-
Tiếp theo, các bạn hãy nhặt hành lá
rồi rửa sạch, đem thái khúc nhỏ. Gừng, hành
khô các bạn bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Sau
đó, các bạn hãy vo gạo nếp
cho sạch rồi cho nước ngập khoảng gần 2 đốt ngón tay với 1/2
lon nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối, ngâm trong khoảng
5 tiếng cho gạo nở, sau đó vớt gạo ra rổ để ráo nước.
Thực hiện:
Bước
1: Các bạn hãy cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi
phi thơm gừng, hành khô sau đó trút chúng ra bát để
riêng.
Bước
2: Khi chảo vẫn còn đang nóng thì các bạn
hãy cho thêm dầu ăn vào đun nóng già rồi thả hết hành lá vào đảo đều
qua là được. Sau đó, bạn hãy cho hành lá ra bát khác.
Bước
3: Gạo nếp các bạn cho vào bát to cùng với 1 thìa muối
và bột nêm gà, hỗn hợp gừng, hành khô vừa phi vàng vào trộn đều.
Bước
4: Để cho thịt gà ngon hơn thì bạn
nên ướp thêm với một chút muối, hạt tiêu khoảng
30 phút.
Bước
5: Các bạn cho nước vào nồi hấp đun sôi rồi đổ gạo nếp vào, cho gà lên trên gạo
nếp để hấp chung. Các bạn hấp đến khi nào
gà gần chín thì hãy gắp ra đĩa, tiếp tục hấp xôi cho đến
khi xôi chín mềm, dẻo là được. Khi xôi đã chín mềm, bạn hãy cho
nốt 1/2 lon nước cốt dừa vào để xôi thơm và béo ngậy hơn nhé.
Bước
6: Khi xôi đã chín và vẫn còn nóng thì các bạn
tiến hành bọc xôi kín ở xung quanh
gà, càng kín thì càng tốt.
–
Để cho quá trình bọc xôi được đơn giản, dễ
dàng hơn thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm
hay là giấy bạc, sau đó trải rộng giấy bạc
ra mâm rồi cho xôi nếp đã chín vào dàn đều dầy khoảng 1,5cm và nhớ là hãy nén
chặt xôi lại cho thành một khối. Sau đó,
bạn cho gà vào trong giữa xôi rồi cuốn chặt lại,
bọc xôi cho kín hết gà không bị hở thì thôi. Đợi một lúc rồi bạn bóc bỏ lớp giấy
bạc ra, đợi cho xôi nguội rồi tiếp tục thực hiện
các bước tiếp theo của món ăn.
Bước 7: Cuối cùng các bạn hãy cho
dầu ăn vào một chiếc chảo sâu
lòng, nhớ là cho thật nhiều dầu ăn để ngập ít nhất 1/2
con gà bạn nhé. Tiếp theo, bạn đun dầu
cho nóng già rồi thả gà bọc xôi vào tiến hành chiên. Chiên cho đến
khi nào xôi bọc bên ngoài được giòn, vàng đều
là được. Bạn vớt gà ra rổ thưa để ráo dầu.
Chỉ
với một vài bước làm đơn giản là bạn
đã hoàn thành xong món gà bọc xôi chiên giòn ngon, vô cùng hấp
dẫn và béo ngậy ngay tại nhà rồi. Bạn hãy đợi
cho xôi chiên bớt nóng rồi tách xôi ra để thưởng thức thịt gà thôi
nào. Xôi chiên và gà chặt thành những miếng vừa ăn rồi xếp vào đĩa, cho xôi
chiên xếp xung quanh để trang trí sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Xem thêm:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét