Mắm
cá lóc chưng cùng với tóp mỡ thơm
ngậy, cá và thịt mềm tơi hòa quyện cùng với vị gừng,
rau thơm sẽ khiến cho bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn
hơn đấy. Nhất là trong những ngày trời đông se lạnh,
được ăn cơm nóng cùng với mắm cá lóc chưng tóp mỡ thì đảm
bảo sẽ ngon miễn chê. Cùng vào áp dụng công thức dưới đây nhé.
Cách chế biến mắm cá lóc chưng tóp mỡ
Cách chế biến mắm cá lóc chưng tóp mỡ |
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mắm
lóc - 300 gr
- Thịt
ba chỉ - 200 gr
- Gừng
- 30 gr
- Mỡ
heo - 100 gr
- Tỏi
- 1 củ
- Tiêu
- mỗi loại 1/2 muỗng cà phê
- Đường,
hạt nêm - mỗi loại 1/2 muỗng canh
- Hành
tươi, ngò, rau thơm - trang trí
Thực hiện:
-
Thịt ba chỉ các bạn đem rửa sạch rồi luộc
sơ cho sạch để bớt hôi,
rồi các bạn đem thịt thái miếng, bạn thái
vuỗng miếng thịt nhé.
- Hành
tươi các bạn đem rửa sạch, thái khúc vừa ăn; gừng
các bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi; mỡ heo các
bạn rửa sạch, thái miếng nhỏ; tỏi các bạn
bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhỏ; ngò, rau thơm
các bạn rửa sạch với nước muối rồi thái nhỏ.
Bước
1:
Các
bạn cho mỡ vào trong chảo đun nóng với lửa nhỏ để cho mỡ
không bị cháy nhé. Bạn đảo mỡ lên cho mỡ không bị dính vào chảo
và mỡ tan dần. Bạn đun cho đến khi nào tóp mỡ teo lại,
vàng giòn thì vớt tiến hành vớt tóp mỡ ra.
Bước
2:
Sau
đó, các bạn cho một chút
dầu vào chảo rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào xào, nêm
thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm. Các bạn đảo cho thịt
cho đến khi thịt chín và vàng nâu, xém cạnh thì tắt bếp.
Bước
3:
Tiếp
theo, các bạn cho thịt ba chỉ vào cùng với
mắm lóc, rắc thêm gừng lên rồi đem chưng cách thủy 15 phút, để ở lửa
to cho thịt mềm.
Bước
4:
Khi
thịt đã ngấm mắm lóc thì các bạn bỏ mắm
ra, rắc hành lá, ngò, tiêu, rau thơm tóp mỡ lên. Bạn hãy rắc
vào khi còn nóng hổi thì hành mới có thể chín
tái được nhé.
Lưu
ý:
- Mắm
cá lóc chưng tóp mỡ ăn sẽ ngon nhất khi
nóng và ăn cùng với cơm nóng. Mắm cá lóc chưng tóp mỡ khi được ăn nóng
sẽ mềm, ngậy, dậy mùi thơm và không hề bị ngán.
- Tóp
mỡ bạn rán kĩ cho mỡ ra hết để khi ăn đỡ ngán và
bạn cũng chú ý là không để cho tóp
mỡ bị cháy khi ăn sẽ mất ngon.
- Thịt
để rang thì bạn nên chọn thịt ba chỉ thay vì
thịt toàn nạc vì nếu như chỉ toàn thịt
nạc thì sẽ làm cho món ăn không có đủ được độ
ngậy, còn thịt nhiều mỡ quá thì sẽ gây ngán.
Khi xào thịt thì bạn cần chú ý làm gần
giống như là thịt rang cháy cạnh như thế sẽ
giúp cho miếng thịt có màu sắc đẹp mắt,
giòn và ngon hơn
- Hành
lá, rau thơm các loại bạn rắc ngay khi bắc xuống
để giúp cho chúng chín và sẽ giúp cho món
ăn hài hòa hơn và lâu ngán.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét