Bún
bò huế là một món ăn ngon,
vô cùng quen thuộc và có nhiều
chất dinh dưỡng, nhưng để có thể nấu
được món bún bò huế này ngon, đậm chất huế
thì sẽ phải cần có những bí quyết gia truyền.
Sau đây chúng ta hãy cùng thực hiện nhé.
Cách nấu
món bún
bò huế chuẩn công thức
Cách nấu món bún bò huế chuẩn công thức |
Nguyên liệu:
-
1 kg xương đuôi bò
-
400g thịt bò nạm
-
800g giò heo
-
Sả 1 bó
-
2 quả chanh
-
2 muỗng mắm ruốc
-
2 củ hành tây
-
2.5kg bún sợi to
-
Mỡ 1/3 bát
-
1 muỗng bột điều dầu
-
Ớt quả, ớt bột, mắm, muối, mì chính.
-
Bắp chuối bào, giá sống, hành lá, mùi tàu
Thực hiện:
Bước
1: Xương
bò, giò lợn đem rửa sạch, chặt khúc, sả 1/2 cắt
khúc bó lại, 1/2 băm nhỏ. Thịt nạm rửa sạch, để
ráo nước.
Bước
2: Nấu
nước dùng: Đổ vào trong nồi 3 lít nước - 1/2 muỗng cà phê
muối - 1/2 bó sả. Nước vừa sôi thì các bạn cho
thịt bò và xương bò vào nấu. Nước sôi được 10 phút thì cho
giò lợn vào. Các bạn tiếp tục nấu ở lửa vừa, hớt bỏ bọt
cho trong nước. Chú ý xem loại thịt nào chín mềm trước thì các bạn hãy vớt
ra đầu tiên, không để cho thịt chín quá.
Khi vớt hết thịt ra thì lọc mắm ruốc đổ vào nồi. Nêm thêm
mì chính và nước mắm cho vừa ăn.
Bước
3: Bắc chảo lên bếp đun nóng mỡ, cho
củ hành lá đập dập vào rồi xào cho thơm,
tiếp theo là cho sả băm - bột hạt điều - ớt bột
- 1 quả ớt chín băm nhỏ vào xào vàng, sau đó cho 1/2 hỗn hợp này vào nồi nước
dùng. Với 1/2 hành, mùi tàu băm nhỏ.
Bước
4: Thịt
nạm thái mỏng, to bản. Phần thịt giò lóc bỏ phần
có nhiều thịt ra khỏi xương, các bạn xắt giống như thịt
nạm. Củ hành thì xắt khoanh, mùi
tàu băm nhỏ.
Bước
5: Cho bún vào tô, bên trên để thịt nạm
- thịt giò và 1 nhúm mùi tàu - củ hành. Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún. Dọn
ăn cùng với bắp chuối bào - giá sống - rau mùi tàu - hún cây và xả ốt xào.
Khi ăn vắt thêm vài giọt chanh.
Bún
bò huế đã theo bước chân những người con xứ huế đi khắp
mọi miền của đất nước, có thể nói không một nơi
nào là không có sự xuất hiện của món ăn hấp dẫn này.
Cũng
như là các loại bún khác linh hồn của bún
bò huế chính là nằm ở nước
dùng. Bún bò huế phải có mắm ruốc, sả, ớt, nước mắm. Sả thơm nồng cùng chung
hòa cùng với mùi mắm ruốc và giúp cho giò
heo luộc vừa chín tới, mùi thịt bò cùng mắm ruốc, tiêu, hành, trở nên dịu và
ngào ngạt thơm đậm đà hương vị. Tô bún bò nhìn có vẻ đạm bạc nhưng lại rất là thanh
lịch làm cho người ăn không thể đợi chờ thêm một giây
phút nào nữa, phải thưởng thức ngay.
Chúc
các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét