Cua biển hấp bia là một món ăn ngon và vô cùng bổ dưỡng. Cùng học cách để chế
biến món ngon hấp dẫn này để cho gia đình mình thưởng thức ngày cuối tuần bạn nhé.
2 cách làm món cua biển hấp bia đơn giản
Cách 1
Nguyên liệu:
- 2 con cua biển.
- ½ chai bia
- Hành tây, gừng, ớt sừng
- Hành lá, hạt nêm và hạt tiêu
cua hấp bia |
Thực hiện:
Bước 1: Bạn nên lựa chọn những con cua có
lớp vỏ bên ngoài màu xám đục, yếm to, dùng tay ấn vào yếm cua thì thấy rắn chắc là cua ngon, có nhiều thịt. Công đoạn làm sạch cua rất là quan trọng, bạn hãy dùng
vòi nước xịt mạnh vào mình của cua, lấy 1 chiếc bàn
chải đánh răng cũ đánh thật sạch càng và thân
cua. Sau đó hãy lột bỏ mai, cắt bỏ bớt phần đầu của chân cua rồi
đem rửa sạch và chặt cua làm 4 phần. Hành tây bóc bỏ vỏ lụa thái nhỏ. Ớt sừng, gừng rửa sạch,
thái chỉ.
Bước 2: Xếp nguyên hình con cua vào trong 1
chiếc đĩa sâu lòng, rắc gửng, hành tây, ớt, hành lá thái nhỏ và một thìa hạt
nêm và ít hạt tiêu lên trên cua. Sau đó bạn hãy rót bia vào đĩa rồi đặt đĩa vào nồi hấp trong khoảng 8 - 10
phút là được.
Món cua hấp bia sẽ có mùi vị rất đặc trưng và sẽ không hề tanh như cách hấp thông thường. Bạn nên ăn
món này khi còn nóng và chấm với muối chanh là hợp vị nhất.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Một con
cua to
- 150ml bia
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 nhánh gừng
- 2 cây sả ( tùy thích)
- 1 quả ớt ( tùy thích)
- Hành lá
- Rau mùi, cà chua để trang trí
Cách làm:
- Hành
tây bỏ vỏ, bổ múi cau nhỏ nhỏ.
- Gừng bỏ
vỏ, thái con chì.
- Sả đập
dập, ớt bỏ hạt cắt nhỏ.
- Hành
lá rửa sạch cắt khúc
- Có thể
dùng thêm rau mùi và cà chua để trang trí nếu thích. Rau mùi rửa sạch, để ráo
nước. Cà chua tỉa hoa trông cho nó đẹp mắt
Thực hiện:
- Cua
tươi mua về cần phải được rửa sạch sẽ vì vỏ ngoài của
nó có bám rất nhiều rêu bẩn. Nhưng bạn cần chú ý là nên
làm cua tê liệt trước khi bạn làm sạch cho cua nhé.
Trước khi chế biến bạn
cho cua bơi vào thau nước 5 – 10
phút.
Lật con cua lên, dùng dao gậy phần yếm cua lên, dưới yếm đó là phần ức của con cua, có một cái lỗ bé bé. Dùng mũi nhọn của kéo, hoặc
bất kì vật gì sắc nhọn đâm vào, đó chính là đâm vào tim của cua. Cua sẽ co càng, chân, giãy giụa một lúc rồi tê liệt, lịm hẳn. Bằng cách này thì bất kể là hấp hay luộc cua kiểu gì cũng không bị gãy chân, càng
nào cả
Lúc này bạn
hãy dùng bàn chải cọ sạch chân,
càng, mai cua dưới vòi nước chảy.
Cách hấp cua
- Chuẩn
bị một xoong to đủ rộng để cho vừa con cua. Cua sau khi được rửa sạch, cho vào
xoong, rắc hành tây, gừng, sả, hành, ớt vào.
- Tiếp
theo bạn hãy đổ bia lên mình cua. Cho lên bếp đun cho sôi,
rồi hạ bếp về mức trung bình. Cho cua được hấp chín phần trên bằng hơi bia đến
khi phần mai cua và cả con cua chuyển sang màu cam đẹp tuyệt rồi thì lúc đó cua chín.
Xếp cua ra đĩa, đổ vài thìa nước bia trong xoong lên mình cua cho khỏi
khô và trang trí hoa hoét cho bắt mắt tý.
- Ăn
nóng hổi, vừa thổi vừa vặt càng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét