Thứ Bảy, 19 tháng 9, 2015

Tự nấu chè nhãn lồng hạt sen ngay tại nhà

Vị ngọt thơm và thanh mát của chè nhãn lồng hạt sen chắc chắn sẽ khiến cho gia đình bạn mê mẩn. Cùng học cách tự chế biến món chè hạt sen thơm ngon này ngay tại nhà bạn nhé.

Tự nấu chè nhãn lồng hạt sen ngay tại nhà

Cách 1
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi: 100 gr
- Nhãn: 500 gr
- Đường: 250 gr
- Một bát nước đá
chè nhãn lồng hạt sen
Cách làm:
Bước 1: Hạt sen tươi đem rửa qua rồi cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi sau đó hạ lửa nhỏ liu riu ninh cho mềm.
Bước 2: Đợi cho hạt sen mềm thì cho đường vào, hầm thêm trong khoảng 10 phút cho hạt sen ngấm đường rồi tắt bếp, vớt sen ra để ở bát riêng.
Bước 3: Nhãn tươi bóc bỏ vỏ, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để có thể tách hạt ra. Sau đó hãy khéo léo nhồi hạt sen vào trong. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Đun lại nước sen trước đó, rồi hãy cho nhãn và sen vào, khi sôi lại thì tắt bếp. Không nên để sôi quá lâu sẽ làm cho nhãn bị mềm nhũn. Sau đó, vớt hết hạt sen nhãn lồng ra, thả vào một bát nước đá để giữ độ giòn cho nhãn.

Bước 5: Múc phần nước chè ra các bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng đã nguội hoàn toàn, thì mới thả vào các bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ rất ngon và mát.
Mùa hè mà dùng cách này giải nhiệt với chè sen nhãn lồng thật là tuyệt.
Cách 2:
Nguyên liệu:
- Nhãn lồng: 1kg, loại cơm dày, trái đều nhau.
- Hạt sen: 500g, bạn nên chọn hạt sen tươi cho ngon nhé.
- Đường: 500g.
- Đậu xanh nguyên hạt: 200g.
- Bột thơm vani: 1 ống.
Cách làm:
- Nhãn lồng: Bỏ sạch vỏ, sau đó dùng dao mũi nhọn tách hạt nhãn ra nhưng phải cẩn thận tránh để không bị rách miệng nhãn, nếu không bạn sẽ không thể cho hạt sen vào được.
- Hạt sen tươi: Tách tim hạt sen ra khỏi hạt để cho sen không bị đắng, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Đậu xanh: Ngâm vào trong nước ấm trong khoảng 10 phút để cho những hạt đậu bị hỏng nổi lên trên rồi vớt phần đậu còn lại ra để ráo nước.
- Cho đậu xanh vào trong 800ml nước, đun sôi khoảng 10 phút rồi sau đó cho hạt sen vào đun tiếp khoảng 25 phút nữa vì đậu xanh sẽ lâu mềm hơn hạt sen tươi, trường hợp nếu bạn sử dụng hạt sen khô để nấu thì bạn có thể cho cả hai vào cùng một lúc.
- Khi thử và thấy hạt sen, đậu xanh đã mềm ra, bạn cho đường vào và tiếp tục đun sôi thêm khoảng 10 phút để đường ngấm vào hạt sen.
- Tắt bếp, vớt hạt sen ra, để cho nguội rồi cho hạt sen vào phía trong phần nhãn đã được tách hạt, phần hạt sen còn lại bạn thả vào lại trong nồi.
- Cho nhãn lồng hạt sen vào nồi nước lúc nãy, đun sôi khoảng 3 phút là vừa. Nếu bạn đun sôi quá lâu sẽ làm giảm đi độ giòn, vị thanh của nhãn và hạt sen lồng trong cùi nhãn sẽ bị tách ra.
- Cho bột thơm vani vào để làm tăng thêm độ hấp dẫn của món chè. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè hạt sen nhãn lồng rồi đấy.
Hạt sen, đậu xanh với vị ngọt nhẹ, có vị bùi kết hợp với độ giòn nhẹ của cùi nhãn sẽ là một sự kết hợp rất tuyệt vời. Món chè này bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh tùy thích nhé. Nếu để trong tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản được 2 tới 3 ngày đấy.

Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét