Vị ngọt thơm và thanh mát của chè
nhãn lồng hạt sen chắc chắn sẽ khiến cho gia
đình bạn mê mẩn. Cùng học cách tự chế biến món
chè hạt sen thơm ngon này ngay tại nhà bạn nhé.
Tự nấu chè nhãn lồng hạt sen ngay tại nhà
Cách 1
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi: 100 gr
- Nhãn: 500 gr
- Đường: 250 gr
- Một bát nước đá
chè nhãn lồng hạt sen |
Cách làm:
Bước 1: Hạt sen tươi đem rửa
qua rồi cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi sau đó hạ
lửa nhỏ liu riu ninh cho mềm.
Bước 2: Đợi cho hạt
sen mềm thì cho đường vào, hầm thêm trong khoảng 10
phút cho hạt sen ngấm đường rồi tắt bếp, vớt
sen ra để ở bát riêng.
Bước 3: Nhãn tươi bóc bỏ vỏ,
dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để có thể tách
hạt ra. Sau
đó hãy khéo léo nhồi hạt sen vào trong. Làm như vậy
cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Đun lại nước sen trước đó,
rồi hãy cho nhãn và sen vào, khi sôi
lại thì tắt bếp. Không nên để sôi quá lâu sẽ làm
cho nhãn bị mềm nhũn. Sau đó, vớt hết hạt sen
nhãn lồng ra, thả vào một bát nước đá để
giữ độ giòn cho nhãn.
Bước 5: Múc phần nước chè ra các
bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng đã nguội hoàn
toàn, thì mới thả vào các bát nước chè rồi để
vào tủ lạnh ăn sẽ rất ngon và mát.
Mùa hè mà dùng cách này giải nhiệt với chè sen nhãn lồng thật là tuyệt.
Cách 2:
Nguyên liệu:
- Nhãn lồng: 1kg, loại cơm dày, trái
đều nhau.
- Hạt sen: 500g, bạn nên chọn hạt
sen tươi cho ngon nhé.
- Đường: 500g.
- Đậu xanh nguyên hạt: 200g.
- Bột thơm vani: 1 ống.
Cách làm:
- Nhãn lồng: Bỏ sạch vỏ,
sau đó dùng dao mũi nhọn tách hạt nhãn ra nhưng phải cẩn thận tránh để không
bị rách miệng nhãn, nếu không bạn sẽ không thể cho
hạt sen vào được.
- Hạt sen tươi: Tách tim hạt sen
ra khỏi hạt để cho sen không bị đắng, sau đó rửa
sạch, để ráo.
- Đậu xanh: Ngâm vào trong nước ấm trong khoảng 10 phút để cho những hạt đậu bị hỏng nổi lên trên rồi vớt phần đậu
còn lại ra và để ráo nước.
- Cho đậu xanh vào trong 800ml
nước, đun sôi khoảng 10 phút rồi sau đó cho
hạt sen vào đun tiếp khoảng 25
phút nữa vì đậu xanh sẽ lâu mềm hơn hạt sen tươi, trường hợp nếu bạn
sử dụng hạt sen khô để nấu thì bạn có thể cho cả
hai vào cùng một lúc.
- Khi thử và thấy hạt sen, đậu xanh
đã mềm ra, bạn cho đường vào và tiếp tục
đun sôi thêm khoảng 10 phút để đường ngấm vào hạt sen.
- Tắt bếp, vớt hạt sen
ra, để cho nguội rồi cho hạt sen vào phía
trong phần nhãn đã được tách hạt, phần hạt sen còn lại bạn thả vào lại trong nồi.
- Cho nhãn lồng hạt sen vào nồi nước
lúc nãy, đun sôi khoảng 3 phút là vừa. Nếu bạn đun sôi quá lâu sẽ làm giảm
đi độ giòn, vị thanh của nhãn và hạt sen lồng trong cùi nhãn sẽ bị
tách ra.
- Cho bột thơm vani vào để làm tăng
thêm độ hấp dẫn của món chè. Như vậy là bạn đã
hoàn thành xong món chè hạt sen nhãn lồng rồi đấy.
Hạt sen, đậu xanh với vị ngọt
nhẹ, có vị bùi kết hợp với độ giòn nhẹ của
cùi nhãn sẽ là một sự kết hợp rất tuyệt vời. Món chè này bạn
có thể ăn nóng hay là ăn lạnh tùy thích nhé. Nếu để
trong tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản được 2 tới 3
ngày đấy.
Chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét