Đậu phụ là một loại nguyên liệu chế biến được
rất nhiều món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn. Cùng nhau vào bếp chế biến 2 món chay ngon từ đậu phụ nhé.
2 món chay ngon từ đậu phụ
Đậu
phụ sốt
cà chua
Nguyên liệu:
- 400-500g đậu phụ, cắt
miếng vừa ăn
- 200-300g cà chua, rửa
sạch, bỏ núm, cắt ngang
- 100g hành tây, bóc vỏ,
thái lát
- 3-5 củ hành củ, bóc vỏ,
thái mỏng
- 3-4 cây hành lá, bỏ rễ
rửa sạch, cắt khúc dài 2 cm
- 5-7 lá mùi tàu, rửa sạch,
thái nhỏ
- Ớt cay, thái miếng
đậu phụ |
Cách làm:
- Đậu cắt miếng vừa ăn, cà chua bỏ
núm cắt ngang, hành tây bóc vỏ thái ngang – hành củ bóc vỏ thái mỏng, hành lá cắt
khúc.
- Rán qua đậu phụ cho se mặt để đậu không bị nát khi
nấu và ngấm gia vị hơn. Bạn có
thể
rán vàng để khi ăn vỏ dai dai cũng được, bạn cũng có thể không cần rán mà cho đậu
sống vào xốt đun lên - nhưng làm vậy đậu dễ bị nát, lâu ngấm và không có lớp vỏ
hơi dai dai.
- Phi hành củ thơm, cho thêm vào hành tây và ớt vào đảo một chút,
cho cà chua và
gia vị khá đậm, đảo đều tay
và
đậy vung lại cho cà chua nhừ và tiết ngọt. Cho thêm vào 50-100ml nước và nước dùng. Nếu nếu
thấy chua quá thì cho một chút đường cho dịu.
- Nước xốt phải hơi có vị mặn một chút thì ngấm vào đậu mới dễ.
Khi đậu ra nước thì xốt sẽ thành vừa vặn
- Đổ nước xốt ra ngoài, xếp đậu vào nồi
và đổ lại nước xốt đều lên đậu, nước xốt xấp xấp khoảng ½ miếng đậu. Đun sôi lại
và hạ lửa om
tầm 5 phút thì tắt bếp đi và cứ để như thế cho đậu ngấm gia vị mà không bị xác.
- Chú ý: Nếu bạn có nồi to để xóc được thì bạn không
cần phải đổ ra đổ vào mà cho đậu đã rán vào, thi thoảng xóc cho đều nhưng nên nhớ là đừng xóc quá mà nát đậu.
Trước khi ăn bạn cho
đậu lên bếp dun sôi lại, cho hành mùi xóc đều lên là được.
Đậu
phụ sốt rau củ
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu phụ
non
- 100g cà rốt
- 30g đậu cô-ve
- 30g nấm đông cô tươi
- 30g măng tây
- 30g ngô hạt
- 1 nhánh cần tây
- 1 thìa súp xì dầu
- 1 thìa súp tương
ngọt
- 1 thìa súp nước
dùng
- 1,5 thìa cà-phê
hạt nêm chay
- 1 thìa cà-phê
đường
- Dầu ăn
Cách làm:
- Đậu phụ để nguyên
miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, để món ăn trông hấp dẫn, bạn
hãy dùng
dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa đậu phụ. sau đó
để ráo nước,
rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.
- Măng tây bỏ phần
gốc già, tước bỏ xơ
phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. - Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc
bằng măng tây.
- Cà-rốt gọt vỏ,
rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm.
- Nấm đông cô tươi
rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.
- Cần tây rửa sạch,
để ráo, thái nhỏ.
- Làm sốt: Đun nóng
dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô,
ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng,
hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.
- Đậu phụ hấp nóng
rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng
thức nóng.
Chỉ với khoảng 20 phút chế biến là bạn đã có ngay món đậu chay không những ngon mà còn nhiều chất
dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét