Thứ Ba, 15 tháng 9, 2015

2 món chay ngon từ đậu phụ

Đậu phụ là một loại nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn. Cùng nhau vào bếp chế biến 2 món chay ngon từ đậu phụ nhé.

2 món chay ngon từ đậu phụ

Đậu phụ sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 400-500g đậu phụ, cắt miếng vừa ăn
- 200-300g cà chua, rửa sạch, bỏ núm, cắt ngang
- 100g hành tây, bóc vỏ, thái lát
- 3-5 củ hành củ, bóc vỏ, thái mỏng
- 3-4 cây hành lá, bỏ rễ rửa sạch, cắt khúc dài 2 cm
- 5-7 lá mùi tàu, rửa sạch, thái nhỏ
- Ớt cay, thái miếng
đậu phụ
Cách làm:
- Đậu cắt miếng vừa ăn, cà chua bỏ núm cắt ngang, hành tây bóc vỏ thái ngang – hành củ bóc vỏ thái mỏng, hành lá cắt khúc.
- Rán qua đậu phụ cho se mặt để đậu không bị nát khi nấu và ngấm gia vị hơn. Bạn có thể rán vàng để khi ăn vỏ dai dai cũng được, bạn cũng có thể không cần rán mà cho đậu sống vào xốt đun lên - nhưng làm vậy đậu dễ bị nát, lâu ngấm và không có lớp vỏ hơi dai dai.

- Phi hành củ thơm, cho thêm vào hành tây và ớt vào đảo một chút, cho cà chua gia vị khá đậm, đảo đều tay và đậy vung lại cho cà chua nhừ và tiết ngọt. Cho thêm vào 50-100ml nước và nước dùng. Nếu nếu thấy chua quá thì cho một chút đường cho dịu.
- Nước xốt phải hơi có vị mặn một chút thì ngấm vào đậu mới dễ. Khi đậu ra nước thì xốt sẽ thành vừa vặn
- Đổ nước xốt ra ngoài, xếp đậu vào nồi và đổ lại nước xốt đều lên đậu, nước xốt xấp xấp khoảng ½ miếng đậu. Đun sôi lại và hạ lửa om tầm 5 phút thì tắt bếp đi và cứ để như thế cho đậu ngấm gia vị mà không bị xác.
- Chú ý: Nếu bạn có nồi to để xóc được thì bạn không cần phải đổ ra đổ vào mà cho đậu đã rán vào, thi thoảng xóc cho đều nhưng nên nhớ là đừng xóc quá mà nát đậu. Trước khi ăn bạn cho đậu lên bếp dun sôi lại, cho hành mùi xóc đều lên là được.
Đậu phụ sốt rau củ
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu phụ non
- 100g cà rốt
- 30g đậu cô-ve
- 30g nấm đông cô tươi
- 30g măng tây
- 30g ngô hạt
- 1 nhánh cần tây
- 1 thìa súp xì dầu
- 1 thìa súp tương ngọt
- 1 thìa súp nước dùng
- 1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay
- 1 thìa cà-phê đường
- Dầu ăn
Cách làm:
- Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, để món ăn trông hấp dẫn, bạn hãy dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa đậu phụ. sau đó để ráo nước, rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.
- Măng tây bỏ phần gốc già, tước bỏ xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. - Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.
- Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm.
- Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.
- Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.
- Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.

Chỉ với khoảng 20 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu chay không những ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét