Thứ Hai, 7 tháng 9, 2015

Mực xào cay cho bữa tối ngon miệng


Món mực xào cay sẽ gây ấn tượng với cả nhà bởi vị ngon, giòn của mực và ngồng tỏi hòa quyện cùng với vị cay của ớt, dùng làm món ăn mặn hay món nhậu đều rất ngon!

Mực xào cay cho bữa tối ngon miệng

Mực xào cay
Mực xào cay

Nguyên liệu:
- 300g mực
- 10 cây ngồng tỏi
- 5 – 6 quả ớt khô hoặc ớt tươi (điều chỉnh theo khẩu vị)
- 50g tinh bột ngô
- 10g bột mỳ
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 nhánh hành củ
- Gia vị: dầu ăn, 8ml xì dầu, 3g đường; 6ml rượu trắng; một chút muối
Thực hiện:
- Ngồng tỏi tước xơ, cắt bỏ phần đoạn già, rửa sạch rồi cắt khúc tầm 3cm.
- Ớt đỏ (khô) ngâm nước cho nở (ớt tươi thì không cần nữa), sau đó vớt ra, dùng kéo cắt khoanh nhỏ cỡ 0.5cm.
- Gừng cạo vỏ, cắt lát. Đầu hành trắng cắt nhỏ.
- Lấy một bát lớn, đổ bột ngô, bột mỳ và một chút muối vào trộn đều. Thêm nước vào từ từ và khuấy đều thành hỗn hợp sánh, mịn.
- Mực làm sạch, sau đó cắt thành những đoạn dài cỡ 5cm, dùng khăn giấy thấm cho khô mực. Thả mực vào hỗn hợp bột ở bước 2, đảo nhiều lần cho bột bao đều mực.
- Làm nóng chảo dầu đủ ngập mực. Khi dầu bắt đầu nóng, hãy thả mực vào chiên vàng đều hai mặt.
- Vớt mực ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để cho ráo.
- Chắt bớt dầu ra bát, lọc bớt vụn bột lẫn trong dầu (nếu có). Đun nóng chảo dầu trở lại, cho gừng, ớt và đầu hành vào phi thơm. Đổ ngồng tỏi vào đảo nhanh tay, nêm chút muối cho vừa miệng. Cuối cùng đổ mực chiên giòn vào, xào với lửa lớn trong 1 – 2 phút rồi tắt lửa.
- Món mực xào cay gây ấn tượng mạnh đối với những thực khách trong nhà bởi vị cay và độ giòn của mực đã được chiên. Không chỉ mực giòn rụm mà ngồng tỏi cũng giòn sần sật khiến miếng ngon càng trở nên thú vị.
- Ngày trời trở mùa, thời tiết se lạnh hay những khi vị giác cảm thấy nhàm chán thì mực chiên giòn xào cay sẽ là “cứu cánh” cực tốt. Bạn sẽ nhanh chóng bị món ăn làm cho ấm người, còn cái cảm giác nhàm chán của vị giác cũng hoàn toàn bị đánh gục bởi vị giòn, cay và thơm hòa quyện đậm đà.
- Món ăn này vừa là món mặn ngon, lại vừa là món nhắm thích miệng cho các anh xã nhà mình ngày cuối tuần. Tùy vào khẩu vị, các mẹ điều chỉnh lượng ớt dùng cho vừa vặn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét