Thứ Hai, 7 tháng 9, 2015

2 loại bánh dẻo thơm ngon cho mùa Trung thu


Bánh dẻo thơm ngon, ngọt ngào thoang thoảng vị cốm và kiểu Nhật thơm ngon, thật đáng để thưởng thức.

Bánh dẻo Trung thu Nhật

Nguyên liệu:
- 3 cái 200 gr
Phần vỏ bánh:
- 80 gr bột bánh dẻo (bột nếp rang chín) rây mịn
- 40gr bột gạo tẻ
- 50 gr đường
- 240 ml sữa tươi không đường
- 10 ml dầu ăn loại không mùi 2 muỗng canh sữa đặc
Phần nhân:
- 500 gr hạt dẻ 50 ml dầu ăn
- 1 chút xíu muối
- 1 muỗng canh bột mì
- 70gr đường
Cách làm:
Bánh dẻo Nhật
Bánh dẻo Nhật

Bước 1: Làm nhân bánh
- Hạt dẻ cho vào nồi cùng với nước luộc trong 30 phút cho chín. Sau đó lột sạch bỏ vỏ ngoài. Cho hạt dẻ vào máy xay nhuyễn.
- Cho hạt dẻ xay nhuyễn ra chảo, cho muối, đường, dầu, bột mì vào chảo không dính, bắc lên bếp sên với lửa vừa cho đến khi nhân hạt dẻ quyện thành một khối dẻo thì tắt bếp. Chờ cho nhân hơi nguội thì vo viên kích cỡ tùy theo khuôn bánh của bạn.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Dầu, đường, bột, sữa, sữa đặc cho vào bát trộn thật nhuyễn. Lấy màng thực phẩm bọc miệng bát, sau đó cho bát bột vào nồi nước sôi hấp cách thủy 20-25 phút cho bột chín.
- Khi bột chín lấy bát bột ra khuấy đều, chờ cho bột hơi nguội thì manng bao tay nhồi cho bột mịn dẻo, rồi chia bột thành từng phần theo khuôn bạn có.
Bước 3: Khi chia bột và nhân xong thì bạn đè hơi dẹp phần bột rồi cho nhân vào vo tròn lại.
Phủ 1 lớp bột nếp rang xung quanh viên bột và khuôn. Sau đó hãy cho viên bột vào khuôn ấn mạnh, bánh tự động rơi ra 1 cách dễ dàng.
Lưu ý: Bột cần phải để thật nguội trước khi đóng bánh. Khi trộn bột cần phải trộn thật đều, tránh tình trạng bột bị vốn cục. Bột khi nhồi xong nếu cảm thấy bột hơi nhão thì có thể cho thêm chút bột nếp rang để bột dẻo như ý.
Bánh dẻo Nhật có vị rất thanh và ngon, bánh bảo quản trong màng thực thực phẩm hay hộp kín. Bánh này để được trong 4 ngày.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh dẻo Nhật nhé!

Bánh Trung thu dẻo nhân cốm

Nguyên liệu:
Cho phần vỏ:
- 130 gr bột nếp rang
- 300 ml nước đường (loại nước đường làm bánh dẻo)
- 30 ml dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi
Cho phần nhân:
- 150 gr cốm khô
- 70 gr đường (độ ngọt bạn có thể gia giảm)
- 1 chút xíu muối
- 40 ml dầu
- 150 ml nước cốt dừa dừa non, mè rang vàng nếu thích.
Cách làm:
Bước 1: Làm phần nhân
- Cốm khô xả qua nước lạnh vài lần cho sạch, loại bỏ các hạt xấu...
- Cho cốm, nước cốt dừa, đường, muối vào máy xay vài vòng cho nhuyễn. Đổ cốm ra chảo không dính cùng với dầu, muối rồi bắc lên bếp sên với lửa vừa khoảng 5 phút.
- Sau đó hạ thấp lửa sên cho đến khi nhân quyện thành 1 khối không dính chảo.
- Lúc này hãy cho dừa non bào sợi và mẻ vào trộn vài phút là tắt bếp. Nhân để hơi nguội rồi hãy vo tròn lại.
Bước 2: Làm phần vỏ bánh
- Nước đường, dầu, tinh dầu hoa bưởi cho vào âu trước. Sau đó cho bột từ từ vào dùng phới hòa từ từ và cứ thế cho bột và hoài đến khi hết phần bột. Lúc này hãy mang bao tay nhồi một lúc là bột mịn dẻo. Lấy màng thực phẩm bọc miệng âu để 6 tiếng hay qua đêm trước khi đóng bánh.
- Chia bột bánh dẻo ra từng phần (tùy theo loại khuôn bạn làm), viên tròn lại.
Ấn các viên vỏ bột bánh dẹt xuống, cho nhân vào vo tròn.
- Phủ 1 lớp bột nếp rang khô xung quanh bánh và khuôn, sau đó cho cục bột vào khuôn ấn mạnh tay và lấy ra nhẹ nhàng.
- Bánh dẻo bạn nên bọc trong màng bọc thực phẩm hay hộp, bảo quản nơi thoáng mát.


- Với cách làm vô cùng đơn giản như thế này, bạn sẽ có những chiếc bánh dẻo với độ mềm hoàn hảo và bánh để được 10 ngày vẫn mềm vẫn nét nư lúc đầu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét