Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2015

Mẹo làm món vịt om sấu cực ngon

Còn gì vui hơn khi được quây quần bên gia đình cùng nhau thưởng thức món vịt om sấu ngon tuyệt, với vị chua chua của sấu, vị ngọt ngọt của thịt vịt ninh mềm, cùng với miếng khoai sọ vừa bở lại vừa dẻo thơm đan xen với những cọng rau muống rau rút xanh rờn giòn sần sật. Cả nhà sẽ cùng xuýt xoa tấm tắc khen thật là ngon mà hấp dẫn.
 
Vịt om sấu
Nguyên liệu:
- Vịt đã sơ chế: 2 con chừng 2,5kg (6 người)
- Khoai sọ: 1kg
- Bún: 1kg
- Sấu: khoảng 15 quả (tùy thuộc thích ăn chua hay không)
- Dầu hào, xì dầu, gia vị, hạt nêm, rượu trắng, muối hạt.
- Sả, hành khô, tỏi, ớt, rau mùi tàu, chanh tươi.
- Rau muống, rau rút tùy thích.
Cách làm:
- Khoai sọ gọt sạch vỏ, rửa thật sạch, sau đó ngâm nước muối loãng thay vài lần nước cho sạch hết chất nhớt hoặc bạn cũng có thể cho vào trần qua với nước sôi chừng 5 phút cho sạch nhớt. Rau muống và rau rút các bạn sơ chế sạch để ráo nước rồi để riêng trên đĩa.
- Sả cắt thành khúc, hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập.
- Vịt các bạn lựa chọn loại vịt cỏ hoặc vịt trời để không bị quá béo, thịt mềm ngọt mua về sơ chế sạch. Cho vào 1 nắm muối hạt, 1 chén rượu trắng và cắt đôi 1 quả chanh vắt vào thịt vịt rồi bóp thật kỹ để tẩy hết mùi hôi của vịt, xát thật kỹ chanh muối và rượu vào toàn thân vịt rồi rửa lại thật sạch lại với nước và để ráo.
- Chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào nồi to, cho sả, tỏi, hành khô đập dập vào ướp chung. Nêm thêm 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa hạt nêm và để ướp.
- Trộn đều thịt vịt với các gia vị để ướp khoảng 30 phút cho ngấm. Cho nồi thịt vịt lên bếp xào to lửa để thịt săn lại, xào kỹ để cho vịt ngấm và hơi xém cạnh chút sẽ thơm ngon hơn.
- Khi thịt vịt đã ngấm gia vị, các bạn cho thêm lượng nước đủ ăn và thả sấu vào ninh mềm.
- Khi sấu đã chín mềm, các bạn thả 1/3 chỗ khoai sọ vào ninh cùng để khi ăn là đã có khoai chín mềm luôn. Lúc này các bạn dầm từ từ quả sấu để có độ chua vừa miệng, nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
- Cuối cùng các bạn cho thêm vào vài nhánh rau mùi tàu sơ chế sạch, thái rối vào đưa lên bếp lẩu để cả nhà cùng thưởng thức.
- Khi ăn các bạn bày rau muống, rau rút, phần khoai sọ còn lại và bún lên đĩa, phần thịt vịt om sấu các bạn giữ nóng trên bếp và tiếp tục thả dần các loại rau và khoai sọ vào cho chín theo đúng sở thích, ăn nóng kèm với bún rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét