Thứ Hai, 21 tháng 9, 2015

Cá om dưa, thịt kho dừa cho ngày mưa gió

Thưởng thức bữa trưa ngon miệng với món cá om dưathịt kho dừa trong ngày mưa gió thì không gì thú vị bằng phải không cả nhà? Cùng tìm hiểu công thức chế biến nhé.

Cá om dưa, thịt kho dừa cho ngày mưa gió

om dưa
Nguyên liệu:
- Cá chép
- Dưa muối
- Hành, thì là
- Cà chua
- Dấm bỗng
cá chép om dưa

Cách làm:
Bước 1:
- Hành, thì là nhặt rồi rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành các bạn để nguyên.
- Cà chua rửa sạch rồi bổ hình múi cau
- Dưa muối đem vắt bỏ bớt nước chua.
Bước 2
- Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào chung, nêm thêm chút bột canh.
Bước 3
- Khi dưa đã xào ngấm gia vị, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.
Bước 4
- Cá chép các bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi cho vào chiên sơ cho xém vàng 2 mặt, cách làm này sẽ giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp mắt. Tuy nhiên, các bạn không nên chiên quá kĩ kẻo sẽ làm cho thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.
Bước 5
- Rán cá xong thì các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá vào khi nước đang sôi, nếu không thì cá sẽ bị tanh. Nêm nếm thêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi ở lửa liu riu.
Bước 6
- Khi dưa nhừ và thịt cá chín thì các bạn mới tiến hành cho dấm bỗng, mỗi loại dấm bỗng sẽ một độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi gia đình.
- Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
- Múc cá chép om dưa ra bát và cùng gia đình thưởng thức.
Thịt kho dừa
Nguyên liệu:
- 500g thịt chân giò liền hoặc thịt ba chỉ
- 100ml nước dừa
- 2 thìa dầu hào, vài giọt nước màu cốt dừa, hạt nêm, xì dầu, gia vị.
- 300g cơm dừa cạo sạch vỏ rám bên ngoài
Cách làm:
-Thịt các bạn làm sạch rồi cắt thành miếng vuông 2x2cm.
- Cơm dừa rửa sạch rồi cắt miếng dài.
- Ướp thịt và cơm dừa cùng với dầu hào, nước màu dừa, hạt nêm và gia vị trong 20' cho ngấm đều gia vị.
- Khi thịt ngấm, các bạn cho thịt lên bếp đảo cho thịt săn lại rồi tiếp tục cho khoảng 2 thìa canh xì dầu vào.
- Đảo thịt đều cho ngấm gia vị, sau đó các bạn cho nước dừa vào đun sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu.
- Khi nước trong nồi đã gần cạn và hơi sánh vào, thịt mềm và mỡ trong, miếng cơm dừa ăn dẻo, béo ngậy thì là đã đạt yêu cầu của món thịt kho dừa. Thịt kho xong sẽ có màu nâu vàng đặc trưng rất đẹp mắt, có thể dùng ăn với cơm trắng, xôi hoặc bánh mỳ, cháo trắng đều rất phù hợp.

Chúc các bạn ngon miệng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét