Thưởng
thức bữa trưa ngon miệng với món cá om dưa và thịt
kho dừa trong ngày mưa gió thì không gì thú vị bằng phải không cả nhà? Cùng tìm hiểu công thức chế biến nhé.
Cá om dưa, thịt kho dừa cho ngày mưa gió
Cá om dưa
Nguyên liệu:
-
Cá chép
-
Dưa muối
-
Hành, thì là
-
Cà chua
-
Dấm bỗng
cá chép om dưa |
Cách làm:
Bước
1:
- Hành là,
thì là nhặt rồi rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu
hành các bạn để nguyên.
- Cà
chua rửa sạch rồi bổ hình múi cau
- Dưa
muối đem vắt bỏ bớt nước chua.
Bước
2
- Chưng
cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào chung,
nêm thêm chút bột canh.
Bước
3
- Khi
dưa đã xào ngấm gia vị, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi
tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.
Bước
4
- Cá
chép các bạn có thể cắt đôi hoặc là để nguyên con
rồi cho vào chiên sơ cho
xém vàng 2 mặt, cách làm này sẽ giúp cho cá
được săn và có màu sắc đẹp mắt. Tuy nhiên,
các bạn không nên chiên quá kĩ kẻo sẽ làm cho thịt
cá bị khô và mất đi độ ngọt.
Bước
5
- Rán
cá xong thì các bạn thả vào nồi canh dưa đang
sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá vào khi
nước đang sôi, nếu không thì cá sẽ bị tanh.
Nêm nếm thêm bột canh cho
canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi ở lửa liu
riu.
Bước
6
- Khi
dưa nhừ và thịt cá chín thì các bạn mới tiến hành cho dấm bỗng,
mỗi loại dấm bỗng sẽ có một độ
chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp với
khẩu vị của mỗi gia đình.
- Thả
hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
- Múc
cá chép om dưa ra bát và cùng gia đình thưởng thức.
Thịt kho dừa
Nguyên liệu:
-
500g thịt chân giò liền hoặc thịt ba chỉ
-
100ml nước dừa
-
2 thìa dầu hào, vài giọt nước màu cốt dừa, hạt nêm, xì dầu, gia vị.
-
300g cơm dừa cạo sạch vỏ rám bên ngoài
Cách làm:
-Thịt
các bạn làm sạch rồi cắt thành miếng
vuông 2x2cm.
- Cơm
dừa rửa sạch rồi cắt miếng dài.
- Ướp
thịt và cơm dừa cùng với dầu hào, nước màu dừa, hạt nêm
và gia vị trong 20' cho ngấm đều gia vị.
- Khi thịt
ngấm, các bạn cho thịt lên bếp và đảo cho thịt
săn lại rồi tiếp tục cho khoảng 2
thìa canh xì dầu vào.
- Đảo
thịt đều cho ngấm gia vị, sau đó các
bạn cho nước dừa vào đun sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu.
- Khi
nước trong nồi đã gần cạn và hơi sánh vào, thịt mềm
và mỡ trong, miếng cơm dừa ăn dẻo, béo ngậy thì là
đã đạt yêu cầu của món thịt kho dừa. Thịt kho xong sẽ có
màu nâu vàng đặc trưng rất đẹp mắt, có thể dùng ăn với cơm trắng,
xôi hoặc là bánh mỳ, cháo trắng đều rất là phù
hợp.
Chúc
các bạn ngon miệng!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét